Mẹ bầu không nên ăn gì?

Thời điểm bầu bí rất nhạy cảm, cơ thể người mẹ có nhiều thay đổi và còn phải nuôi thai nhi. Vì vậy ăn gì, uống gì là vấn đề rất quan trọng cần được các mẹ chú ý. Mẹ bầu nên tránh các thực phẩm sau trong suốt thời gian mang thai:

1. Nước dừa, rau ngót, rau răm, củ dền, dưa muối

Phụ nữ có thai trong 3 tháng đầu không được uống nước dừa, rau ngót, rau dăm, củ dền, dưa muối để phòng nguy cơ sinh non.

2. Không nên ăn đồ sống, kể cả các loại rau mầm

Đừng ăn sống bất kì loại rau mầm nào kể cả giá đỗ. Vi khuẩn có thể tồn tại trong hạt giống trước khi cây mầm lớn và bạn không thể loại bỏ tất cả vi khuẩn nếu chỉ rửa bằng nước mà không nấu chín.

Thịt chưa nấu chín, trứng sống, cá sống, sốt mayonnaise … cực kỳ có hại đối với sự phát triển của bào thai, bởi chứa nhiều vi khuẩn gây nhiễm độc

Nói chung các món ăn sống có thể gây ra ngộ độc thực phẩm cho thai nhi nên các mẹ bầu cần ăn chín, uống sôi để đảm bảo mẹ khỏe, con khỏe.

3. Cá chứa lượng thủy ngân cao

Mặc dù cá có chứa nhiều omega 3 rất tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Mẹ bầu nên bổ sung 340g/ tuần. Tuy nhiên nên biết chọn lựa loại cá tốt cho sức khỏe. Mẹ bầu cần tránh các loại cá chứa nhiều chất thủy ngân như cá mũi kiếm, cá mập, các thu vua, cá walleye. Đối với cá đóng hộp thì có thể dùng 340g/ tuần.

5. Các loại pho mai mềm

Phomai mềm được chế biến từ sữa không được diệt khuẩn, chứa nhiều vi khuẩn. Các loại phomai mềm như phô mai xanh, camembert, feta, brie, phô mai kiểu Mexico (blanco, fresco và decrema) nên được tránh không ăn trong thai kỳ.

6. Thịt nguội, thịt xông khói, cá xông khói

Đây là các loại thực phẩm dễ bị lây nhiễm chéo vi khuẩn từ các thực phẩm khác. Cần được chế biến cẩn thận nếu mẹ bầu thực sự thích ăn và nên ăn rất ít, hạn chế tối đa.

10. Bia rượu, cà phê các chất kích thích

Thay vì uống các loại rượu, bia, rượu hỗn hợp, mẹ bầu nên uống nước trái cây như nước táo, cà chua, rượu trái cây, và các thức uống không cồn khác.